Giải pháp nào cho xử lý rác thải tại Việt Nam?

Những ngày qua, sau khi Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) dừng tiếp nhận rác để xử lý sự cố rò rỉ chất thải, tại nhiều tuyến phố nội thành Hà Nội đã xuất hiện tình trạng rác thải ùn ứ, ảnh hưởng đến môi trường. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và đời sống người dân.

Và bãi rác Nam Sơn trong hơn 20 năm với 15 lần người dân chặn xe là câu chuyện được nhắc đến nhiều lần, được đưa ra đối thoại rất nhiều lần nhưng đến nay chưa được giải quyết triệt để.

Không khó để bắt gặp hình ảnh thủ đô Hà Nội bị ùn ứ rác thải. Ảnh: Phạm Đông.

Trên thực tế, trong nhiều năm qua, các thành phố lớn đã rất quan tâm đến hoạt động thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, tuy nhiên công tác này vẫn còn nhiều bất cập. Hiện nay, Việt Nam chủ yếu đang áp dụng công nghệ xử lý rác khá sơ đẳng. Phần lớn, lượng rác thải được xử lý bằng cách chôn lấp hoặc đốt.

Tại một số thành phố lớn, đã áp dụng phương pháp xử lý rác thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ đốt điện. Tuy nhiên cho đến nay, chưa một công nghệ nào được công nhận đạt hiệu quả thực sự, thậm chí còn làm phát sinh thêm ô nhiễm. Xử lý rác sinh hoạt ở đô thị là vấn đề nóng không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu.

Làm thế nào để giải quyết bài toán rác thải, bài toán ô nhiễm, phát triển kinh tế gắn với môi trường?

Để trao đổi thẳng thắn và đưa ra những giải pháp cho “bài toán” khó này, Báo Lao Động đã tổ chức buổi Toạ đàm: “Nhìn từ Nam Sơn, tương lai nào cho xử lý rác thải tại Việt Nam” vào lúc 11h ngày 24.11. Toạ đàm có sự tham gia của:

Ông Nguyễn Thượng Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường;

TS. Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường;

Ông Nguyễn Hữu Tiến – Tổng Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội;

Ông Ngô Xuân Tiệc, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa.