Chuyển biến tích cực trong xử lý rác thải sinh hoạt ở đô thị lớn

Những năm gần đây, lượng rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh tăng mạnh, nhất là ở Thành phố Thái Nguyên và Thị xã Phổ Yên, nơi có dân số đông và tốc độ đô thị hóa nhanh. Trước thực trạng đó, các địa phương đã có nhiều giải pháp thu gom, xử lý, đảm bảo môi trường, cảnh quan đô thị.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tại T.P Thái Nguyên và T.X Phổ Yên, lượng rác thải sinh hoạt tăng trung bình hàng năm từ 10-15%/năm.

Hiện nay, mỗi ngày lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn T.P Thái Nguyên phát sinh khoảng 230 đến 250 tấn. Riêng đường Bến Oánh, nơi có chợ Thái và chợ đầu mối Túc Duyên, lượng rác thải phát sinh nhiều nhất, khoảng 10 tấn rác/ngày…

Anh Lưu Văn Dũng, nhà ở tổ 2, phường Trưng Vương, nói: Trước đây, khu vực này luôn trong tình trạng ngập rác, mất vệ sinh môi trường. Bởi người buôn bán xả rác bừa bãi nên công nhân vệ sinh môi trường quét dọn không xuể. Mỗi khi trời mưa, rác trôi vào cống thoát nước gây ngập úng. Tuy nhiên, từ năm 2018, T.P Thái Nguyên đầu tư sửa chữa, lát lại vỉa hè và công nhân môi trường quét dọn thường xuyên hơn nên tình trạng ngập úng, rác thải bừa bãi đã giảm mạnh.

Ông Đỗ Hoàng Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Trưng Vương cho biết: Công tác thu gom rác trên địa phường cơ bản đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, hiện nay tại chợ Thái và dọc đường Bến Oánh có khoảng 500 hộ buôn bán, khối lượng rác phát sinh nhiều nên nguy cơ ô nhiễm thường trực. Vì vậy, phường đã tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở nên các tiểu thương đều quét dọn, thu gom rác vào một chỗ sau khi bán xong…

Theo đại diện Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thái Nguyên, hiện đơn vị đang tiến hành thu gom, đưa đi xử lý rác thải sinh hoạt ở hầu hết các phường, xã (trừ xã Đồng Liên). Trong đó, tỷ lệ xử lý bằng công nghệ lò đốt đạt khoảng 30-50%, số còn lại được chôn lấp hợp vệ sinh.

Đối với các khu vực rác thải phát sinh thường xuyên như ở chợ Thái, chợ Túc Duyên thì công nhân môi trường thực hiện quét dọn, thu gom 2 lần/ngày.

Cũng giống như T.P Thái Nguyên, những năm gần đây, lượng rác thải sinh hoạt của T.X Phổ Yên tăng đột biến, với hơn 100 tấn/ngày.

Cùng với đó, hoạt động thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt được mở rộng đến tất cả các xã, phường nên có thời điểm đã xảy ra tình trạng quá tải cho bãi rác Đồng Hầm, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc.

Để giải quyết tình trạng này, T.X Phổ Yên đã chủ động mời gọi doanh nghiệp vào đầu tư, xây dựng nhà máy rác thải sinh hoạt bằng công nghệ lò đốt. Đến nay, hơn 80% lượng rác thải đã được xử lý theo hình thức đốt nên tình trạng ô nhiễm môi trường quanh bãi rác Đồng Hầm giảm đáng kể.

Ông Dương Văn Diễn, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường T.X Phổ Yên cho biết: Trước năm 2015 chỉ có 6 xã, thị trấn ở khu vực trung tâm thực hiện thu gom, xử lý rác, ở những địa phương không thu gom thì tình trảng vứt rác ra đường giao thông, kênh mương khá phổ biến. Khoảng 3 năm nay, 100% các phường, xã đã tổ chức thu gom, xử lý rác thải.

Trong đó, phường Ba Hàng là địa phương thực hiện công tác thu gom, xử lý rác thải từ sớm nên ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường cao, cảnh quan luôn xanh, sạch, đẹp…

Có thể nói, với sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng và người dân, rác thải sinh hoạt tại T.P Thái Nguyên và T.X phổ Yên đã được thu gom, xử lý khá hiệu quả. Trong đó, ý thức của người dân là một yếu tố quyết định.